Tư liệu thuyết mình về: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN KHU DU LỊCH BÀ NÀ – NÚI CHÚA
Người đăng tin: Quàn trị Ngày đăng tin: 26/10/2018 Lượt xem: 938

Tháng 02 năm 1900, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer giao nhiệm vụ cho Đại uý Thuỷ quân lục chiến Debay đi thám sát và nghiên cứu với bán kính 150 km trong dãy Trường Sơn tính từ Đà Nẵng nhằm tìm kiếm một địa điểm để xây dựng khu điều dưỡng cho người Pháp ở miền Trung Trung Bộ.

Vào những ngày trời quang mây tạnh, du khách có thể thu gọn trong tầm mắt cả một vùng không gian rộng lớn như thành phố Đà Nẵng, vịnh Vũng Thùng với đường viền hình vòng cung từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê, non nước Ngũ Hành Sơn, sông Thu Bồn uốn quanh những cánh đồng, Cù Lao Chàm giữa nhấp nhô sóng biếc… Thiên nhiên như một bức tranh thủy mặc kỳ thú. 

 
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN KHU DU LỊCH BÀ NÀ – NÚI CHÚA 1. Giai đoạn tìm kiếm và phát kiến (1900 – 1915) Tháng 02 năm 1900, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer giao nhiệm vụ cho Đại uý Thuỷ quân lục chiến Debay đi thám sát và nghiên cứu với bán kính 150 km trong dãy Trường Sơn tính từ Đà Nẵng nhằm tìm kiếm một địa điểm để xây dựng khu điều dưỡng cho người Pháp ở miền Trung Trung Bộ, cụ thể là cho người Pháp ở Huế và Đà Nẵng. Theo lệnh trên, Đại uý Debay đã khảo sát khu Đồng Ngãi (phía Tây Huế), A-Touat (Lào), Lô Đông và Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam. Cuộc khảo sát gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nên đến cuối tháng 7 năm 1900, đoàn khảo sát tan rã, không thu được kết quả gì. Không từ bỏ ý định thiết lập một khu an dưỡng ở miền Trung Trung bộ, tháng 12 năm 1900, toàn quyền Doumer giao cho Đại uý Debay tiếp tục cuộc khảo sát. Phái đoàn thứ 2 này, ngoài Đại uý Debay là trưởng phái đoàn có Trung uý Becker của đơn vị Bộ binh nhẹ Phi Châu, Trung uý Decherf của Trung đoàn 3 lính bản xứ Bắc Kỳ, Vener của Trung đoàn 10 Bộ binh thuộc địa. Phái đoàn rời Hà Nội, ngày 13/02/1901, đến đi Đà Nẵng ngày 14/02 và ngày 22/02 đến Huế để bắt đầu cuộc khảo sát. Sau nhiều cuộc thám sát gay go, cuối cùng vào tháng 4 năm 1901 phái đoàn đã phát hiện ra Bà Nà, địa điểm mà Đại uý Debay đã ghi trong báo cáo là: “Trong rặng núi của thung lũng Tuý Loan một địa điểm khả dĩ để thiết lập một nơi an dưỡng”. Do nhiều nguyên nhân, cuộc khảo sát Bà Nà tạm dừng và phải đến ngày 17 tháng 7, Debay và Becker mới trở lại Bà Nà để lại ở Đà Nẵng Trung uý Decherf còn đang bị bệnh. Cuộc khảo sát lần này kéo dài cho đến ngày 08 tháng 8 năm 1901. Sau cuộc khảo sát này, Debay đã có một báo cáo tương đối toàn diện 

(còn nữa)

Mời Bạn để lại cmt thông tin trên fb sẽ nhận được file đầy đủ.

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Đôi lời về Chi hội Đôi lời về Chi hội

Được ra đời từ năm 1999.

Đã trải qua nhiều kỳ đại hội và nay Chi Hội HDV DL Đà Nẵng là một tổ chức hỗ trợ các HDV ở tại Đà Nẵng trong nghề nghiệp của mình.

Xem thêm >>

Liên hệ Liên hệ

HỘI HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH ĐÀ NẴNG

  (+84) 905 114 807

  (+84) 903 588 787

  hoihuongdanviendulichdanang@gmail.com

  Tầng 1, số 97 Phan Châu Trinh - Đà Nẵng

Đăng nhập

Kết nối Kết nối

         
X

Liên hệ với chúng tôi?